Chủ Nhật, 8 tháng 1, 2012

Chế Độ Ăn Chay-Cách Làm Bánh Tráng Gỏi Ngó Sen


Chế Độ Ăn Chay

TT - Chế độ ăn chay trường hay ăn chay thường xuyên giúp giảm nguy cơ nhiều bệnh tật, đặc biệt là các loại bệnh tim mạch và ung thư, từ đó giúp gia tăng tuổi thọ hơn so với người có chế độ ăn mặn.
1.Lợi ích ăn chay tăng cường sức khỏe, cung cấp đầy đủ năng lượng và cân bằng một cách hài hòa các chất dinh duong trong cơ thể.
2. Không gây béo phì do ít hấp thu chất béo.
an chay

3. Chống lão hóa tinh thần và thể lực.
4. Ngăn ngừa một cách tối đa các chứng bệnh nguy hiểm như: viêm khớp, hen suyễn, dị ứng, tim mạch, ung thư...
5. Rau quả (mà nhất là đậu tương) có chứa nhiều hợp chất phytochemicals (còn được gọi là genistein) có tác dụng ngăn ngừa các khối u ác tính ở tuyến tiền liệt.
6. Đối với phụ nữ, phytochemicals có tác dụng làm giảm lượng hormone nữ. Vì vậy phụ nữ ăn chay thường có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thấp hơn bốn lần so với những người không ăn chay.
7. Người ăn kiêng theo chế độ ăn chay còn giảm hoặc tránh được nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.
8. Ngoài tác dụng chống táo bón và một số bệnh khác, chất xơ trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật còn mang tác dụng ngăn ngừa chứng viêm màng dạ con ở phụ nữ mà không gây ra bất kỳ một tác dụng phụ nào.
9. Tránh được chứng tắc nghẽn động mạch vì chế độ an chay không làm lượng cholesterol trong máu tăng lên.
10. Thực vật là nguồn thực phẩm có hàm lượng acid amin cao, rất tốt cho sức khỏe.
11. Người ăn chay thường có tâm trí bình tĩnh, sáng suốt, nhân ái vì cơ thể ít hấp thụ các chất kích thích có trong thực phẩm động vật.
ăn chay

12. Có tác động tích cực đối với tài nguyên môi trường, hệ sinh thái...
Ngoài ra, như đã nói trên, chế độ ăn chay làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên chế độ ăn chay lại thiếu các chất acid béo omega 3 và vitamin B12, lại làm gia tăng nguy cơ xuất hiện các cục máu đông trong thành mạch và từ đó gia tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Để phát huy tối đa lợi ích chế độ an chay và hạn chế tác dụng bất lợi, người ăn chay nên bổ sung hai chất này vào chế độ ăn của mình, cũng như có thể sử dụng thuốc bổ sung vitamin B12 và acid béo omega 3.
Cách Làm Bánh Tráng Gỏi Ngó Sen
món chay ngon
Vật Liệu:
Chuẩn bị nè há:
- Dưa leo (loại English cucumber thì ngon hơn, nếu hông dưa chuột cũng được) .
- Cà rốt .
- Ớt Đà Lạt loại chín đỏ .
- Ngó sen (trong lọ thủy tinh, có bán ngoài chợ VN, có loại tươi thì càng tốt)
- Jam nođle (có bán ở chợ Nhật hoặc chợ VN) .
- Mì căn (nếu muốn ngon thì thay bằng "gà chay", nếu sợ mang tiếng tơ tưởng thì khỏi hén) .
- Đậu phộng hoặc hột điều rang bán sẵn .
- Đậu hũ chiên .
- Rau răm, ngò, rau thơm đủ loại .- Đường, ớt, chanh, muối, ngò, mè .
- Bánh tráng nướng .
Cách Làm: Bắt đầu hén:

- Cà rốt, ớt đỏ Đà Lạt : Xắt nhỏ như cọng giá.
- Dưa leo: Xẻ dọc làm 2, xắt mỏng vừa phải, bỏ vào thau vài muỗng đường và tí muối, đợi khoảng 5' dưa leo xìu, vắt ráo để qua một bên.
- Mì căn hoặc "gà chay" : xé nhỏ, chiên vàng.
- Mè, đậu phộng hoặc hột điều đâm nhỏ.
- Đậu hũ chiên: xắt nhỏ như cọng giá, ướp gia vị, xào sơ quạ
- Jam nođle : Rửa sạch, trụng sơ qua nước sôị
- Ngó sen : Bỏ cọng gìa, tước sợi, bỏ vô thau nước một tí dấm, tí muối, tí đường, tước tới đâu, thì ngâm tới đó . Ngâm khoảng 10 - 15', vớt ra vắt cho ráọ
- Rau răm, ngò, rau thơm đủ loại rửa sạch, xắt vừa phảị (2/3 trộn gỏi, 1 phần còn lại thì dùng để rắc lên mặt gỏi lúc dọn rạ)
- Vắt chanh vô chén, cho tí đường, tí muối, tí natural MSG (nếu muốn) hòa cho tan, nếm cho vừa ăn , và bỏ tí ớt vào(nếu muốn ăn cay). Nhớ là chua chua ngọt ngọt hơi mẳn mẳn là được rồị
Trộn chung các thứ trên lại và đổ chén chanh gia vị vào, trộn đềụ
Cho gỏi vào dĩa, rãi đậu phộng/hột điều, và phần rau xắt còn lại lên trên. Dọn lên bàn chung với bánh tráng nướng dòn ...sau đó thì ...cứ vô tư mà ăn nhen ......

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét