Thứ Năm, 16 tháng 2, 2012

Nau Mon An Chay-Gà Sốt Cam Chay

Nau Mon An Chay


Ngày nay, việc nau an chay không còn giới hạn trong những cộng đồng tôn giáo mà đã phát triển lan rộng đến các tầng lớp khác trong xã hội như người cao tuổi giới trẻ, tri thức và chuyên gia…
Có rất nhiều nguyên nhân để an chay như:
_ An chay vì niềm tin tôn giáo.
_ An chay vì sức khỏe: Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng nau mon an chay giúp phòng chống các căn bệnh của thời đại như tiểu đường, huyết áp, tim mạch, béo phì, mỡ máu, loãng xương….
an chay-do an chay

_ An chay để bảo vệ môi trường và cân bằng sinh thái: khi nau an chay sẽ khuyến khích mọi người tăng hoạt động trồng trọt giảm chất thải ra môi trường từ các hoạt động của ngành công nghiệp chăn nuôi. Giảm nguy cơ săn bắn thú quý hiếm để lấy thịt.
_ An chay vì kinh tế: Thực phẩm chay chủ yếu là rau củ quả nên thường rẻ hơn thịt (đối với Việt Nam).
an chay-nau an chay

Thực tế cho thấy thuc don an chay hay ăn mặn để đủ chất dinh duong đều là một nghệ thuật đòi hỏi nhiều kiến thức và hiểu biết chuyên sâu. Tuy nhiên,  an chay sẽ khó hơn rất nhiều vì ta đã loại bỏ một số chất dinh dưỡng thiết yếu có trong thịt cá mà thay thế bằng những nguồn cung cấp bằng thực vật. Ngoài ra việc ăn chay không đúng cách không thể phòng chóng được các căn bệnh thời đại kể trên mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác về dinh duong.

Gà Sốt Cam Chay
Nguyên liệu:
- 1 bịch thịt ga chay (bày bán ở hàng frozen
   có để chữ Chicken vegie)
, 1 trái cam,  leak fần trắng băm nhỏ (nếu ăn tỏi thì dùng
   tỏi càng ngon hơn)
, 1 1/2 tbsp đường, 2 tbps dầu hào chay (0 có dâù hào chay thì
   dùng soy sauce cũng được)
, 1 tsp ớt bột (nếu thích cay), chút bột nêm chay,  lettuce cắt sợt để lót dĩa, 2 tsps dấm.
Cách Làm:
Cam 1/2 trái cắt lát để chưng bày, 1/2 còn lại vắt lấy nước, nếu cam nhỏ dùng 1 1/2 - 2 trái, nếu cam ngọt thì bớt đuờng lại khi nêm nếm.
an chay-cach nau an chay


Lettuce rửa sạch vẩy ráo cắt sợi xếp ra dĩa, xung quanh xếp cam.
Phi tỏi và leak trong chảo với chút dầu cho thơm, sau đó cho thịt gà chay đã tan đá vào. Giảm lửa nhỏ kẻo cháy, kế đó cho đường vào, quậy đều, cho dầu hào + nước cam + chút bột nêm (một tí thôi) vào trộn đều nếm thử, gia giảm gia vị tùy ý, quậy đều cho sauce quyện lại với thịt chay, khi thịt gà vừa ráo sauce thì cho dấm + tí xíu đường + ớt vào, trộn đều nêm thử dạng hơi ngọt ngọt chua chua, mặn mà gia vị thơm mùi cam là xong. Nhắc ra rắc tiêu đổ ra dĩa dùng nóng với cơm.
PS. Nếu không mua được thịt gà chay thì dùng mì căn thay thế cũng được, nhưng nếu dùng mì căn thì quá trình sốt hơi lâu thì nó mới thấm gia vị và ra cái màu đẹp.


An chay, ăn chay, nau an chay, nhung mon an chay, thuc don an chay, nha hang an chay, nau mon an chay.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét