Dinh Duong Cho Trẻ
Tình trạng suy dinh duong sẽ ảnh hưởng đến thể lực và trí tuệ của trẻ. Chế độ ăn uống như thế nào để trẻ khỏe mạnh, thông minh, không bị suy dinh duong… luôn là mối quan tâm của các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xây dựng che do dinh duong hợp lý cho con mình.
Suy dinh duong là bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Y học cổ truyền gọi bệnh suy dinh duong ở trẻ là bệnh cam, liên quan đến hoạt động tiêu hoá thất thường (tích trệ đồ ăn, trùng tích) nên còn gọi là cam tích. Nguyên nhân có thể do bẩm sinh nguyên khí kém; do thiếu dinh dưỡng lâu ngày, ăn uống mất điều độ, ăn quá nhiều đồ béo ngọt; hoặc do các bệnh mạn tính như tiêu chảy mạn, cảm nhiễm đường hô hấp nhiều lần.
Trẻ bị suy dinh duong thường kém ăn, hay bị rối loạn tiêu hóa hoặc mắc bệnh. Việc nuôi dưỡng chỉ có hiệu quả khi bệnh của trẻ đã được điều trị một cách triệt để.
Cần phải cho ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa một ít để bảo đảm số lượng thức ăn cần thiết cho trẻ đồng thời phải cung cấp năng lượng cao hơn trẻ bình thường.
Đối với trẻ 1-2 tuổi ngoài bú mẹ cần ăn thêm 4 bữa/ngày. Trẻ 3-5 tuổi cần ăn 5-6 bữa/ngày.
Trong chế độ ăn, ngoài gạo để nấu bột, cháo hoặc cơm và các thức ăn như trẻ khác cần phải thêm thịt hoặc cá, trứng, đậu đỗ, rau xanh và mỡ hoặc dầu. Cho ăn thêm hoa quả chín.
Nên cho dầu mỡ quấy vào bột cháo hoặc cho dầu mỡ vào nước canh, rau xào… để tăng đậm độ nhiệt trong bữa ăn của trẻ.
Cách chế biến bữa ăn phải phù hợp với khẩu vị của trẻ, luôn thay đổi món ăn để trẻ ăn ngon miệng.
Nguyên liệu:
- 1 miếng (½ kg) đậu hủ trắng, vuông khoảng
2 phân
- 1 vỉ nấm, rửa với nước muối, nếu lớn thì xé
làm đôi
- 2 tép hành lá, cắt khúc dài 2 phân
- 2 trái ớt sừng trâu, thái chỉ
- 1 nhánh gừng khoảng 2 phân, thái chỉ
- 6 miếng chao ngon
- 2 muỗng cà-phê nước tương
- 2 muỗng canh đường cát trắng
- 1 muỗng canh dầu ô liu
Trình bày:
- Một chút tiêu
- Một ít rau ngò
Cách Làm:
- Chao tán nhuyễn rồi hòa tan với nước tương và đường. Ướp hỗn hợp chao vào đậu hủ khoảng
5-10 phút.
- Lấy 1 cái tô có thể nấu trong lò vi ba, trước tiên cho nấm vào tô rồi kế tiếp là đậu hủ đã ướp,
ớt, hành lá, và sau đó là gừng. Rưới dầu ô-liu lên trên cùng.
- Sau cùng, lấy 1 miếng ny-lông đậy trên mặt tô, để vào lò vi ba nấu khoảng 4-5 phút.
Trình bày: Rắc tiêu và ngò trên mặt tô đậu hủ hấp chao.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét