Chủ Nhật, 12 tháng 2, 2012

Dinh Duong Cho Trẻ-Gà Cam Và Gà Chiên Chay

Dinh Duong Cho Trẻ


Tình trạng suy dinh duong sẽ ảnh hưởng đến thể lực và trí tuệ của trẻ. Chế độ ăn uống như thế nào để trẻ khỏe mạnh, thông minh, không bị suy dinh duong… luôn là mối quan tâm của các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xây dựng che do dinh duong hợp lý cho con mình.
dinh duong

Suy dinh duong là bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Y học cổ truyền gọi bệnh suy dinh duong ở trẻ là bệnh cam, liên quan đến hoạt động tiêu hoá thất thường (tích trệ đồ ăn, trùng tích) nên còn gọi là cam tích. Nguyên nhân có thể do bẩm sinh nguyên khí kém; do thiếu dinh dưỡng lâu ngày, ăn uống mất điều độ, ăn quá nhiều đồ béo ngọt; hoặc do các bệnh mạn tính như tiêu chảy mạn, cảm nhiễm đường hô hấp nhiều lần.
Trẻ bị suy dinh duong thường kém ăn, hay bị rối loạn tiêu hóa hoặc mắc bệnh. Việc nuôi dưỡng chỉ có hiệu quả khi bệnh của trẻ đã được điều trị một cách triệt để.Cần phải cho ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa một ít để bảo đảm số lượng thức ăn cần thiết cho trẻ đồng thời phải cung cấp năng lượng cao hơn trẻ bình thường.
dinh duong-chat dinh duong

Đối với trẻ 1-2 tuổi ngoài bú mẹ cần ăn thêm 4 bữa/ngày. Trẻ 3-5 tuổi cần ăn 5-6 bữa/ngày.Trong chế độ ăn, ngoài gạo để nấu bột, cháo hoặc cơm và các thức ăn như trẻ khác cần phải thêm thịt hoặc cá, trứng, đậu đỗ, rau xanh và mỡ hoặc dầu. Cho ăn thêm hoa quả chín.Nên cho dầu mỡ quấy vào bột cháo hoặc cho dầu mỡ vào nước canh, rau xào… để tăng đậm độ nhiệt trong bữa ăn của trẻ.Cách chế biến bữa ăn phải phù hợp với khẩu vị của trẻ, luôn thay đổi món ăn để trẻ ăn ngon miệng.
Gà Cam
Nguyên liệu:
- 200g nấm đầu khỉ, 2g muối, 1.5g bột ngọt, 1g gừng, 75g bột năng khô, 50g cam, 30g đường trắng, 1000g dầu ăn.
Cách Làm:
- Cắt nấm đầu khỉ thành miếng mỏng, cho vào nước ngâm khoảng 2 giờ để loại bỏ vị chua và chát, vắt ráo nước, cho vào chén, thêm muối, bột ngọt, gừng, bột vào chén rồi trộn đều.
- Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng, cho miếng nấm vào chiên đến khi có màu vàng óng thì vớt ra, xếp vào đĩa.
- Cho dầu vào chảo, cho nước cam, đường đun sôi cho bột năng hòa nước vào để sệt lại, đem rưới lên đĩa nấm thành "gà mềm".
dinh duong-che do dinh duong

Gà Chiên
Nguyên liệu:
- 12 miếng tàu hũ ki non, 1 tách nước nấm hương, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 nhúm tiêu, 1/2 muỗng canh dầu mè. Đun sôi gia vị và để nguội
Cách Làm:
Phết gia vị lên mỗi miếng tàu hũ ki, rắc bột năng, đặt 2 miếng tàu hũ ki cạnh nhau, ghép từng miếng có bề rộng khoảng 5cm, gắn với nhau bằng tăm tre, châm lỗ trên mặt bằng 1 cây kim.
Đun sôi 1 lượng dầu đủ ngập miếng tàu hũ ki, chiên cho tới khi đậu hũ vàng cả 2 mặt, vớt ra để ráo dầu, gỡ tăm ra và cắt thành từng miếng nhỏ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét