Thứ Năm, 9 tháng 2, 2012

Các Loại Trứng Dinh Duong-Đậu Hũ Xốt Tương Đậu

Các Loại Trứng Dinh Duong


Trứng là loại thức ăn có giá trị dinh duong đặc biệt cao. trong trứng có đủ chất đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng, các men và hoocmôn.
Tỉ lệ các chất dinh duong trong trứng tương quan với nhau rất thích hợp, cân đối. Thành phần của trứng có lòng đỏ và lòng trắng. Lòng đỏ là thành phần quan trọng nhất của trứng trong đó tập trung phần chủ yếu của các chất dinh dưỡng. Lòng đỏ trứng gà có 13,6% đạm, 29,8% béo và 1,6% chất khoáng.
dinh duong


Lòng đỏ và lòng trắng trứng có độ đồng hoá khác nhau. Lòng đỏ do độ nhũ tương và phân tán đều các thành phần dinh duong nên ăn sống hoặc chín đều dễ đồng hoá, hấp thu. Các phương pháp nấu nướng thông thường (trừ quá kỹ) không làm giảm giá trị dinh duong của nó. Lòng trắng trứng khó tiêu và đồng hoá kém là do lòng trắng có men antitrypsin, ức chế men tiêu hoá của tuỵ và ruột, khi đun nóng 800C men này sẽ bị phá huỷ.

Trứng là thức ăn quen thuộc và giàu dinh duong, các chat dinh duong lại ở tỉ lệ cân đối, do vậy trứng có thể sử dụng cho cả trẻ em và người lớn. Với trẻ nhỏ dưới 5-6 tháng một tuần chỉ nên ăn 3 lần, mỗi lần ½ lòng đỏ trứng gà dưới dạng nấu bột hay nấu cháo. Với trẻ trên 7 tháng mỗi ngày có thể ăn 1 quả trứng gà hoặc ½ quả trứng vịt hoặc 6 quả trứng chim cút. Với người lớn một tuần có thể ăn 3-4 lần trứng. Với người bị cao huyết áp hoặc cholesterol máu cao vẫn có thể ăn trứng vì qua những kết quả nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng Hoa Kỳ đã khẳng định là ăn trứng không làm tăng huyết áp và cholesterol máu. Tuy nhiên với những người có huyết áp cao và mỡ máu cao chỉ nên ăn 2-3 lần trứng trong một tuần.
dinh duong-che do dinh duong


Đậu Hũ Xốt Tương Đậu
Nguyên liệu:
- 3 miếng đậu hũ non
- 1/2 ca búp nấm
- 1/2 muỗng canh tương đậu
- 1 muỗng cà phê gừng xắt hạt lựu
- 2 muỗng cà phê tỏi bằm
- 2 cây hành tươi xắt nhỏ
- 1 muỗng canh nước tương đen
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/3 muỗng cà phê đường
- 1 tách nước dùng
- 1 nhúm tiêu
- 1 muỗng cà phê bột năng
- 2 muỗng canh nước
- 1 muỗng cà phê giấm
dinh duong-chat dinh duong

Cách Làm:
Ngâm đậu hũ trong nước đang sôi 2 phút, vớt ra để nguội, đặt trong tủ lạnh qua đêm.
Làm tan giá đậu hũ đông lạnh bằng nước, rửa sơ để ráo, và xắt thành từng miếng.
Búp nấm để ráo nước, xắt lát.Xào búp nấm với 2 muỗng canh dầu, gừng, tỏi, và tương, cho gia vị vào đun sôi, thả đậu hũ vô, đun ở nhiệt độ trung bình tới khi nước cạn, nêm lại, chế 1/2 muỗng canh dầu mè và nước xốt, rắc ngò và hành tươi, đảo đều rồi múc ra.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét