Thứ Hai, 19 tháng 12, 2011

Dinh Duong Khi Bạn Ăn Chay


Hiện nay việc ăn chay đã trở nên phổ biến. Ngoài những người ăn chay vì tín ngưỡng, phần còn lại xem ăn chay như một hình thức thanh lọc cơ thể và để ngăn ngừa một số bệnh.

Ngừa được bệnh

Chế độ dinh duong khi ăn chay có thể giúp giảm nguy cơ được các bệnh: sỏi mật, sỏi thận, hen suyễn và giảm bớt nguy cơ bệnh tiểu đường ở những người không dùng insulin, do thức ăn chay chứa nhiều chất xơ giúp cơ thể điều phối thành phần đường một cách hiệu nghiệm.
Ngoài ra, chất xơ trong rau cải, trái cây tươi chín còn ngăn chặn cholesterol trong máu, phòng tránh đông cứng thành động mạch, phòng chống huyết áp cao và các rối lọan về bệnh tim mạch, phòng chống những bệnh ung thư (tỉ lệ người ăn chay mắc bệnh ung thư thấp hơn so với ăn mặn là 50%).
an chay-nau mon chay
thực phẩm chay được chế biến từ rau quả nên sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ chịu hơn.
Giá trị dinh dưỡng cao
Ăn chay tốt cho cơ thể. Trong đồ ăn chay đem lại những chất dinh duong cần thiết giúp mang lại sức khỏe cho cơ thể, nếu được tính toán một cách hợp lý.
Bên cạnh đó, những người an chay thuần túy gạt bỏ đi các thức ăn từ động vật có thể bị thiếu hụt protein nhất thiết. Ngoài việc bổ sung/cung cấp/thêm vào bằng cách uống các loại vitamin, khoáng chất, còn một giải pháp khác tiện lợi và an toàn hơn, là cung cấp hạt Salba vào bữa ăn hằng ngày. Đây là một loại thực vật hoàn toàn tự nhiên nên rất tốt khi dùng. Hạt Salbacó nguồn gốc từ Mexico với thành phần dinh duong đầy đủ, sẽ làm bữa ăn chay thêmđầy đủ. Cách nấu món chay với hạt Salba rất tiện lợi hạt Salba không màu không mùi, nó sẽ không làm tác động đến khẩu vị
dinh duong-chat dinh duong
Nói chung, an chay có trứng, sữa không ngại thiếu dinh duong nếu không biết đặc tính của từng loại thực phẩm để chọn lựa, sử dụng theo những tỷ lệ thích hợp. Thực vậy, trong các loại đậu, đặc biệt là đậu nành thì có chất đạm, các hạt như hạt vừng (mè), hạt điều thì có nhiều chất béo. Nếu an chay chủ yếu toàn rau mà thiếu đậu cùng các loại hạt và những phó sản (đậu phụ, dầu, sữa, đậu nành) thì chắc chắn sẽ bị suy dinh duong. Ngược lại, khi nấu món ăn chay nếu rộng rãi sử dụng dầu, mè (vừng), đậu phụng, nước cốt dừa, đường... để cho món ăn ngon lành, bùi béo sẽ tạo nên một loại dinh dưỡng không thăng bằng, không tốt cho cơ thể. Lý do chỉ vì dùng chất béo và chất đường quá nhiều, là những thứ dễ sinh bệnh tim mạch và tiểu đường.
Tóm lại, nếu biết rõ tính chất dinh duong của từng loại thức ăn chay để chọn lựa một cách quân bình theo những hiểu biết khoa học, thì an chay có khả năng dinh duong không khác gì ăn mặn, mà còn có những lợi điểm giúp con người trầm tĩnh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét